Phân biệt trà xanh, trà đen và trà tươi

Vì mức độ phổ biến của việc dùng nước trà làm thức uống giải khát, nên các nhà nghiên cứu y khoa rất quan tâm đến hiệu quả của nó trong phòng chống bệnh tật hay tác dụng của nó đối với sức khỏe nói chung của con người.

Kết quả các công trình nghiên cứu này được công bố đã tạo nên những vấn đề thời sự trong từ ba thập niên trở lại đây, về việc uống trà xanh phòng được nhiều loại bệnh mạn tính như Đái tháo đường, Loãng xương, Xơ mỡ động mạch…., hoặc uống trà xanh ngăn ngừa ung thư, uống trà xanh ngăn chặn quá trình lão hóa, làm chậm lại tuổi già….v..v…

 

Sở dĩ các vấn đề trên được nêu, bàn cãi, thảo luận không ít là vì trong trà có chứa các thành phần hợp chất hữu cơ như Flavonoids, Polyphenols, Tanin…theo lý thuyết thì các hợp chất này – tùy thuộc liều lượng sử dụng - sẽ có những tác dụng dược lý nhất định

Cũng cần phân biệt các loại trà:

- Trà xanh lá tươi

- Trà xanh khô: lá trà xanh tươi được chế biến và sấy khô

- Trà đen: lá trà nói chung được chế biến, tùy thuộc vào khẩu vị, nhà sản xuất có từng cách chế biến riêng cho từng giai đọan như ủ, lên men, ánh sáng và nhiệt độ sấy khô..sẽ có ảnh hưởng đến vị, mùi, và hiệu quả sử dụng.

- Trà thuốc: Tận dụng sự tiện ích của việc sử dụng, một số thầy thuốc Đông Y cho chế biến một số thuốc YHCT thành dạng trà như trà an thần, trà tiêu độc, trà lợi tiểu, trà nhuận tràng..tùy thuộc vào công thức dược liệu của thuốc sẽ có các tác dụng tương ứng, cũng như phải do thầy thuốc chỉ định sử dụng.

Như vậy, ngoài trà thuốc mang dược tính trị liệu, còn lại các loại trà giải khát có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe nói chung?

1. Tác dụng của trà:
1.1. Trà xanh lá tươi: Tùy thuộc vào từng thời điểm thu hái, vào thổ nhưỡng và mức độ trưởng thành của cây trà mà có :

- Epigallocatechin gallate (EGCG) thuộc hợp chất polyphenols tạo nn vị chát của tr, có tác dụng chống lại sự oxid hóa, giảm lượng cholesterol xấu.
- Theanin: đó là một amino acid duy nhất được tìm thấy trong trà xanh, có tác dụng kích thích sự thư giãn làm tăng khả năng tập trung tư tưởng và sáng tạo, làm tươi trẻ từ tinh thần đến thể chất cho người uống.

- Vitamin C, Vitamin B2, Manganese ….. Tất cả các thành phần trên đều hoặc gián tiếp hoặc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn quá trình lão hóa, điều hòa hệ miễn dịch làm tăng sức kháng bệnh cho cơ thể.

1.2. Trà xanh khô :

- Catechin : đây là chất được theanin biến đổi thành trong lá trà xanh tươi theo mùa, và khi chế biến thành trà xanh khô thì theanin cũng biến thành catechin có tác dụng chống lại họat động của các gốc tự do. Các gốc tự do này vốn là những tác nhân gây nên các tổn thương màng tế bào của cơ thể, và nó cũng là tiền đề đưa đến nhiều bệnh mạn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính.

- Polyphenols: tạo nên vị chát khi uống trà, có tác dụng ức chế sự hình thành các gốc tự do. Thông qua tác dụng này, trà xanh ngăn chặn sự phát triển các loại u, bướu (bướu lành hoặc bướu ác), hoặc chống các mỡ xấu bám vào thành mạch gây xơ vữa thành mạch.

1.3. Trà đen:

Màu đen của trà là do quá trình chế biến, khi lên men gây oxid hóa các polyphenol của trà tươi. Trong giai đoạn phản ứng sinh hóa lúc trà lên men, đó là sự oxid hóa của catechin do polyphenol oxidase cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins, tùy thuộc vào các điều kiện mà nhà sản xuất mong muốn cho sản phẩm của mình mang các hương vị đặc biệt mà cho liều lượng thời gian, nhiệt độ và ánh sáng trong các giai đoạn lên men, nhưng nói chung các thành phần có trong trà đen sau chế biến như vừa nêu đều có tác dụng là ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng

Ngoài ra, trong trà xanh tươi, khô, hay cả trà đen còn có một số thành phần các chất khác với liều lượng nhỏ như :

- Fluoride cần thiết cho sự chắc răng và xương

- Aluminum nếu lượng lớn đây là một chất độc nguy hiểm vì sẽ tích tụ vào não gây ra bệnh Alzheimer's, với lượng nhỏ từ 1 – 3% thì vô hại, và lại rất hiệu nghiệm trong việc trung hòa các acid dạ dày giúp điều trị hội chứng dạ dày do viêm hoặc loét..., trong trà đen thành phần aluminum không quá 3%

- Manganese: là một thành phần cần thiết cho nhiều loại enzyme trong hoạt động cơ thể, trong đó có giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, tăng thêm sự hoạt động của các chất chống oxid hóa, giúp cho calcium đi thẳng vào xương hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

2. Phản ứng gây hại của các gốc tự do:

Gốc tự do được tạo ra là do trong quá trình oxid hóa, các điện tử vòng ngoài của các phân tử bị lẻ đôi, các mãnh vỡ phân tử này luôn có khuynh hướng muốn liên kết với các phân tử lẻ đôi khác, tạo nên phản ứng dây chuyền sản sinh các gốc tự do. Gốc tự do có hoạt tính sinh học mạnh, tác động lên màng các tế bào gây nhiều hậu quả như gây già hóa nhanh, thay đổi cấu trúc màng tế bào, và đây chính là một trong những cơ chế mà các nhà khoa học đã chứng minh gốc tự do có liên quan đến các bệnh mạn tính như: Xơ cứng động mạch, Alzheimer, Viêm xương khớp, Ung thư ..v..v..

Gốc tự do cơ thể tạo ra ngoài nguyên nhân do chính từ bên trong cơ thể, còn là hậu quả của nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động vào làm tăng nhiều gốc tự do hơn như tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, bụi khói trong môi trường, hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu, căng thẳng lo âu nhiều…

Một trong những phương pháp được nhiều phương tiện truyền thông phổ biến đó là uống trà xanh góp phần ngăn chặn sản sinh gốc tự do, hoặc ức chế hoạt động của gốc tự do nếu nó đã được sinh ra.

Như vậy, nếu trà xanh nói riêng và trà nói chung có tác dụng chống lại sự oxid hóa làm sản sinh gốc tự do, hoặc ngăn chặn hoạt động của nó, thì việc uống trà hằng ngày sẽ có tác dụng tích cực trong việc phòng bệnh.

Tóm lại: Với loại thức uống đã được sử dụng từ lâu đời, ở các nước Đông Nam Á Châu được ghi nhận là đã được dùng từ hơn 5.000 năm nay, trong đó ở Nhật thống kê được 70% dân số uống trà xanh ít nhất một tách mỗi ngày, còn ở Mỹ tiêu thụ mỗi năm khoảng 52 tấn trà đen (1999), ở Đức 420 tấn trà xanh và 16,5 tấn trà đen mỗi năm (1999), ở Trung Quốc xuất hơn 1.000 tấn trà mỗi năm (2002) ra nước ngoài…. Những con số này đã nói đến mức độ phổ biến của nó, cũng như thông qua kinh nghiệm lưu truyền lại từ bao đời, thực tế hằng ngày dùng trong giải khát mà không gây bất cứ tác dụng khó chịu nào, bên cạnh những thông tin trên các phương tiện truyền thông được cập nhật hằng ngày các kết quả nghiên cứu khoa học về uống trà nói chung và trà xanh nói riêng đã xác tín về hiệu quả và những lợi ích của việc sử dụng nó.

Chúng ta có thể tin rằng sử dụng trà làm nước giải khát là có lợi cho sức khỏe nói chung, nhưng hiệu quả thật sự trên các bệnh mạn tính vẫn còn là dấu hỏi chờ các nhà khoa học nghiên cứu xác định.


Các loại trà khác

Bột trà xanh matcha
Loại trà dạng bột đặc biệt của Nhật Bản, dùng trong các nghi thức trà đạo, nhưng trên thế giới lại được biết đến như nguyên liệu làm bánh và pha chế, Bột trà xanh làm từ các sợi trà được che râm trước khi hái, xấy không và nghiền nhỏ ở dang bột mịn.

Trà Trắng
Trà trắng là loại trà gần như chưa chế biến, đơn giản chỉ là hái và phơi khô búp trà tự nhiên dưới năng mặt trời, thực sự chỉ có thế thôi. ^__^. Nếu thời tiết không thuận lợi thì cũng có thể sấy, nhưng nhiệt độ rất thấp. Vì vậy, lá trà trắng không cuộn lại như các loại trà thường thấy mà nó có hình dạng tự nhiên, chỉ hơi quăn lại vì khô. Mặc dù quá trình làm khô trà trắng có thể diễn tra trong vài ngày, nhưng vì các tế bào trong lá không bị vỡ ra nên quá trình Oxy hoá chỉ diễn ra rất chậm. Trà trắng khi pha thường có nước màu xanh hoặc vàng rất nhạt, hương và vị  "tinh tế", nhẹ nhất trong các loại trà. Ở Việt Nam không phổ biến loại trà này.

Trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ là một nghệ thuật làm trà hoàn toàn khác. Đầu tiên nó cũng được làm như trà xanh, nhưng trước khi trà khô, người ta ép thành khối với các hình dạng khác nhau để lưu trữ trước khi sử dụng. Phổ Nhĩ là loại trà lên men (một quá trình hơi khác với Oxy hoá). Tuỳ vào loại Phổ Nhĩ (chín hay sống) mà quá trình "lão hoá" này được  diễn ra trong vài tháng hay vài năm (thậm chí cả chục năm). Người ta quan niệm rằng trà Phổ Nhĩ để càng lâu năm càng ngon. Trong quá trình lưu trữ, trà Phổ Nhĩ cũng vẫn "sống" giống như rượu vang phương Tây. Trà Phổ Nhĩ được đánh giá cao bởi nước ánh đỏ, hương thơm của mùi đất, mùi gỗ, mùi mục, vị mịn màng.

Trà Thảo mộc
Ở Việt Nam rất nhiều loại cây phơi khô được gọi là trà nhưng thật sự chúng không phải là trà đúng nghĩa, vì nó không phải là họ cây Cemellia Senensis. Có những loại đơn giản chỉ để giải khát rất dân dã như trà vằng, trà vối, trà atiso… nhưng cũng có những loại phức tạp được kết hợp các loại cây thuốc, đôi khi có giá trị y học hơn là giải khát như trà thanh nhiệt, trà cung đình Huế…

Trà phối hợp
Là loại trà kết hợp giữa trà và các loại thảo mộc, vừa có hương vị của trà (cafein, chất chát, mùi thơm), vừa có các mùi vị mạnh từ các loại thảo mộc hương liệu: sả, gừng, quế, bạc hà… Đây là một xu hướng đang phát triển của thế giới, đặc biệt khi dùng trong các túi đóng gói kim tự tháp.

(st)

Trà Bảo Lộc: Xanh & Sạch & Chất lượng đảm bảo.
xem và mua sản phẩm tại: http://raucuqua.com/tra-xanh-thien-nhien.html

Chúng tôi nhận đặt hàng qua điện thoại, email info@globalgarden.vn  hoặc trực tiếp tại đây >>

Hỗ trợ kinh doanh

Chăm sóc khách hàng